อุดมไปด้วยสารไฟโตเคมิคอล ซิลโฟราเฟน กลูโคซิโนเลต (Phytochemical Sulforaphane Glucosinolate)ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยเพิ่มระดับกลูตาไทโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ช่วยตับขับสารพิษ มีซัลโฟราเฟนซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ได้จากพืช มีเส้นใยสูง มีเบตาแคโรทีน วิตามินซี และกรดโฟลิก บร็อกโคลียังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ใช้สำหรับล้างพิษ และช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง จากการศึกษาพบว่าเมล็ดบร็อกโคลีที่กำลังแตกหน่อมีสารประกอบต้านมะเร็งมากกว่าเมล็ดพืชอื่นๆ ถึง50-100 เท่าเมื่อจะนำไปใช้ให้ล้างน้ำให้สะอาด หั่นพอหยาบทั้งส่วนลำต้น ใบ และดอก นำไปสกัดได้เลยทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น